atr stop

Stop Loss เคล็ดวิชาหยุดขาดทุน

 


นักลงทุนที่เข้ามาในตลาดหุ้นแห่ง นี้หลายๆ คนคงรู้อยู่แล้วว่าเรากำลังเล่นอยู่บนความไม่แน่นอน สถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในตลาดก็ยากจะคาดเดา ถ้าสามารถเข้าได้ถูกจังหวะก็ได้ผลตอบแทนกันไป แต่ถ้าเข้าผิดจังหวะล่ะจะมีวิธีรับมือกับสถานการณ์นั้นอย่างไร บทความ "Stop Loss เคล็ดวิชาหยุดขาดทุน" จะมาเผยวิธีหยุดการขาดทุนจากการเข้าซื้อผิดจังหวะ เพื่อไม่ให้ความเสียหายนั้นรุนแรง และ บานปลาย เพราะ สิ่งที่สำคัญในการลงทุน คือ คุณต้องอยู่รอดอยู่ในตลาดนี้ให้ตลอดรอดฝั่ง ถ้าเงินทุนหมดก็เท่ากับคุณได้จบชีวิตลงในสนามรบแห่งนี้แล้ว
Stop Loss เคล็ดวิชาหยุดขาดทุน จะมาเผยวิธีการตัดขาดทุนเบื้องต้น ซึ่งนักลงทุนสามารถนำไปปรับใช้ได้ตามกลยุทธ์การลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนให้ กับตัวเองได้

วิธีที่ 1 Percentage Stop Loss : เป็น วิธีตั้งจุดตัดขาดทุนที่ง่ายที่สุด ซึ่งวิธีการนั้นก็ง่ายๆ คือ นำ % Stop Loss ที่ตั้งไว้ มาคูณกับราคาที่เราซื้อ เช่น ซื้อไว้ที่ราคา 10 บาท ตั้ง%ตัดขาดทุนไว้ที่ 3% คำนวณจุดตัดขาดทุนได้    10 x 0.97 = 9.7 บาท แปลว่าเราจะตัดขาดทุนที่ราคา 9.7 บาท ซึ่งการตั้ง % ตัดขาดทุนนั้นเป็นค่าที่ไม่ตายตัวขึ้นอยู่กับความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนยอมรับ ได้จากภาพ หุ้น BANPU หากเราเข้าซื้อที่ราคา(Entry Price) 688 บาท โดยตั้งตัดขาดทุนไว้ที่ 3% ดังนั้นตัดขาดทุนที่ราคา 667 บาทนั่นเอง

วิธีที่ 2 Price Pattern Stop Loss : เป็น วิธีการตั้งจุดตัดขาดทุนที่ต้องอาศัยความสามารถเพิ่มขึ้นจาก Percentage Stop Loss กล่าวคือ วิธีนี้เราจะใช้บริเวณแนวรับสำหรับตั้งจุด Stop Loss จากราคาหุ้นที่เราซื้อ โดย แนวรับนี้จะใช้เป็น Trend Line (ที่เกิดจาก Price Pattern) หรือ ใช้ Moving Average ก็ได้ จะเรียกว่า Support Stop Loss ก็ไม่ผิด แต่ในที่นี้ขอยกตัวอย่างเป็นแบบใช้ Moving Average ละกันนะครับจาก ภาพ หุ้น CPF หากเราเข้าซื้อที่ราคา (Entry Price) 40.75 บาท หากใช้วิธี Price Pattern ในการตั้งจุด Stop Loss ซึ่งในภาพใช้เส้น EMA 20 วัน คือที่ 39.50 บาท เป็นแนวรับ แปลว่าหากราคาหลุดบริเวณดังกล่าวก็จะเป็นจุดตัดขาดทุน (Stop Loss Point) นั่นเอง

วิธีที่ 3 Average True Range (ATR) Stop Loss : ตัดขาดทุนด้วยความผันผวน เป็นวิธีที่ใช้ความผันผวนของการเคลื่อนไหวของราคาหุ้นในการตั้งจุด Stop Loss โดย ATR Stop Loss = ราคาซื้อ – (ATR วันปัจจุบัน x 2) 

ตัวอย่างเช่น เราซื้อหุ้นที่ราคา 10 บาท แล้ว ATR วันปัจจุบัน = 0.2 นำ มาคูณ จะได้ 0.4 ATR ดังนั้นATR Stop Loss = 10-0.4 = 9.6 บาท นั่นเอง


จากภาพ หากเราเข้าซื้อที่ราคา (Entry Point) 1.45 บาท หากตั้งจุด ATR Stop Loss = 1.45 - (0.04x2)  = 1.37 บาท ดังนั้นถ้าราคาหุ้นหลุดบริเวณดังกล่าวเราก็ทำการขายตัดขาดทุน

หมาย เหตุ : ค่า ATR นั้นจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับราคาในอดีตว่ามีความผันผวนมากขนาดไหน ซึ่งเป็นตัวที่บ่งบอกถึงความผันผวนของหุ้นนั้นๆ ได้ดีแต่การตั้ง Stop Loss ในแต่ละครั้งจะไม่เท่ากัน

เห็นไหมครับแต่ละวิธี นั้นไม่ยากเลยแต่สิ่งที่ยากคือ การทำตามแผนที่เราวางเอาไว้ ดังนั้นวิธีการหรือกลยุทธ์ของเราจึงไม่ควรที่จะยากจนเกินความสามารถจะได้ทำ ให้เราตัดสินใจได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยสำหรับหลักการ Stop Loss เพื่อหยุดขาดทุนเบื้องต้นก็จบเพียงเท่านี้ครับ แล้วพบกันใหม่ได้ที่ investmentory แห่งนี้กันอีกเช่นเคยขอให้ทุกท่านโชคดีในการลงทุนนะครับ ^____^

CR. investmentory

Visitors: 63,112