Bitcoin ???

บิทคอยน์(BITCOIN) คืออะไร?

บิทคอยน์(Bitcoin) คืออะไร?
สมัครซื้อบิทคอยน์(Bitcoin) ซื้อเหรียญดิจิตอล คลิกที่นี่

 

 

บิทคอยน์(Bitcoin) คืออะไร? – ความเป็นมา

บิตคอยน์ (Bitcoin) เป็นเงินตราแบบดิจิทัล (cryptocurrency) ที่เป็นระบบสำหรับการชำระเงินที่ใช้กันทั่วโลก โดยบิตคอยน์เป็นสกุลเงินดิจิทัลตัวแรกที่เป็นระบบการกระจายประมวลผล โดยจะไม่มีธนาคารกลางหรือผู้คุมระบบ เครือข่ายเป็นแบบเพียร์ทูเพียร์ (Peer-to-Peer) การซื้อขายจะเกิดขึ้นระหว่างจุดต่อเครือข่าย (network node)มีการเข้ารหัสลับและไม่มีสื่อกลาง การซื้อขายเหล่านี้ถูกตรวจสอบโดยรายการเดินบัญชีแบบสาธารณะที่เรียกว่าบล็อกเชน(blockchain) บิตคอยน์ได้ถูกพัฒนาออกแบบโดยคนหรือกลุ่มคนภายใต้นามแฝง “ซาโตชิ นากาโมโตะ” และถูกเผยแพร่ในรูปแบบซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ซในปี พ.ศ. 2552

บิตคอยน์ถูกสร้างขึ้นใหม่ด้วย ‘การขุด’ (mining) และสามารถแลกเป็นสกุลเงินอื่นได้ แลกสินค้า และบริการได้ ณ. กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 มีร้านค้ากว่า 100,000 ร้านยอมรับการจ่ายเงินด้วยบิตคอยน์ มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ประมาณว่าใน พ.ศ. 2560 มีผู้ใช้เงินตราแบบดิจิทัล 2.9 ถึง 5.8 ล้านคน โดยส่วนใหญ่แล้วใช้บิตคอยน์

บิทคอยน์(Bitcoin) คืออะไร? – เบื้อต้นแบบชาวบ้านเข้าใจ

Bitcoin ก็คือสกุลเงินที่สมมุติขึ้นมาให้มันมีค่า โดยมีเทคโนโลยี่บล็อกเชน(blockchain) ในการทำงานประมวลผลแบบกระจายในการทำงานโอนข้อมูล เงิน Bitcoin สามารถซื้อขายกันได้มีกระดานให้ซื้อขาย ทำให้มีการเก็งราคาและราคาก็ขึ้นไปจากเหรียญละไม่กี่บาทไปเป็นหลายแสนแบบ

มีการระดมทุนโดยการออกเหรียญ เรียกกันว่า ICO ต่อมาจากเหรียญ Bitcoin เกิดขึ้น ทำให้ทุกวันนี้มีเหรียญนับพันเหรียญ ของประเทศไทยก็มีเยอะ เหรียญบางตัวมีใว้ให้คนอื่นสามารถออก ICO เช่น ETH

เหรียญบิทคอยน์มาจากการขุด หรือคือการถอดสมการของเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องที่ใช้ประมวลผลหาเหรียญ ก็คือเครื่องสำหรับทำงานในการประมวลผลการทำงานในการโอนแต่ละรายการด้วย เมื่อมีเหรียญเกิดขึ้นก็จะมีที่อยู่ของเหรียญ เป็นกระเป๋าสำหรับเก็บ ซึ่งจะสามารถโอนให้กันได้และมีการซื้อขายโดยผ่านเว็บไซต์ทั้งไทยและต่างประเทศ ราคาก็จะขึ้นลงโดยกลไกความต้องการของตลาด

บิทคอยน์(Bitcoin) คืออะไร? – คนเริ่มสนใจซื้อขาย

เมื่อคนเริ่มสนใจซื้อขายเงิน Bitcoin ก็เป็นกระแสเมื่อปี 2017 ค่ามันไปหลายแสน รวมทั้งเหรียญอื่นๆ ด้วย ในประเทศไทยมีปลายแห่งให้บริการซื้อขายเงินบิทคอยน์ และเว็บอันดับแรก และมีความน่าเชื่อถือ และมียอดซื้อขายอันดับ 1 คือ Bx.in.th

เศรษฐีกระแสแรกเกิดไปแล้ว ปีนี้คาดว่าจะเกิดเศรษฐีรอบที่สอง หากเงินดิจิตอลกลายมาเป็นกระแสหลักให้คนใช้ทั่วโลก มีการคาดว่าเงิน Bitcoin และเหรียญอย่าง ETH BCH จะมีค่ามากไปอีกหลายเท่า

บิทคอยน์(Bitcoin) คืออะไร? – ความเป็นจริงวันนี้

Bitcoin คืออะไร? – ความเป็นจริงวันนี้ คือหลายคนงง หลายคนเข้าใจเล็กน้อย หลายคนเริ่มศึกษา และได้มีการซื้อขายกันตามเว็บไซต์ที่ให้บริการทั่วโลก จากการทดสอบซื้อขายของผู้เขียนในเว็บ BX สามารถทำได้ง่าย โอนเงินเข้าออกง่าย ลองโอนเงินเข้าออกหลายแสน และหรือซื้อขายหลายแสนก็ไม่เจอปัญหาอะไร ทุกวันนี้คนเริ่มสนใจกันอย่างมาก ใครเข้ามาเข้าใจก่อนเป็นสิ่งที่ดีและน่าลงทุน

*** การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน ***

บิทคอยน์(Bitcoin) คืออะไร? – บทสรุป

Bitcoin คือเงินดิจิตอล ที่มีการคาดการณ์ว่าจะมาเป็นเงินหลักของโลก แต่ยังไม่แน่ว่าจะเป็นเหรียญดิจิตอลตัวไหน ความชัดเจนในหลายประเทศเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เงินดิจิตอลนี้เรียกอีกอย่างว่า เงินคริปโต้ (cryptocurrency, crypto currency) คือสินทรัพย์ดิจิทัลที่ออกแบบให้เป็นสื่อกลางสำหรับการแลกเปลี่ยน มีการเข้ารหัสลับเพื่อรองรับประกันธุรกรรม เพื่อควบคุมการสร้างหน่วยเงินเพิ่ม นอกจากนี้ยังเพื่อยืนยันความถูกต้องของการโอนทรัพย์ เป็นรูปแบบหนึ่งของเงินดิจิทัล (digital currency) บิตคอยน์ที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2552 เป็นเงินคริปโต้แบบกระจายศูนย์สกุลแรก ตั้งแต่นั้นมา ก็มีเงินคริปโต้สกุลอื่น ๆ ที่สร้างขึ้นอีกมากมาย บ่อยครั้งเงินสกุลเหล่านี้จะเรียกในภาษาอังกฤษว่า altcoins โดยเป็นคำผสมจากคำว่า alternative coin

กระดานซื้อขาย หรือเว็บเทรด (Spot exchange)

กระดานซื้อขายนั้นหากจะอธิบายให้เข้าใจแบบง่ายๆก็เหมือนกับตลาดหุ้นในสมัยโบราณที่ใครๆก็จะเข้ามาซื้อขายกันได้อย่างอิสระ กล่าวคือคุณสามารถที่จะเดินเข้ามาในตลาดและขอประกาศซื้อหรือ Bitcoin ในราคาที่คุณต้องการ โดยการซื้อขายนั้นจะเกิดขึ้นกับสมาชิกคนอื่นๆทั่วไปๆที่เข้ามาใช้บริการ ดังนั้นราคาที่คุณประกาศหรือตั้งซื้อขายนั้นก็จะถูกเข้ามา fill (ซื้อหรือขายให้โดยคนอื่นๆ) ถ้าหากคุณตั้งขาย Bitcoin ราคาแพงกว่าราคาตลาดปัจจุบันที่พวกเขาขายกันอยู่ ออเดอร์ของคุณจะถูกเมินในทันที เพราะทุกๆคนจะหันไปให้ความสนใจผู้ที่ให้ราคาถูกที่สุด และก็จะเป็นในลักษณะเดียวกันกับการตั้งประกาศรับซื้อ Bitcoin ถ้าคุณตั้งรับถูกเกินไป ผู้คนก็จะไม่สนใจคุณเช่นกัน เพราะใครๆก็ต้องการราคาที่ดีที่สุด ไม่เว้นแม้แต่คุณ

ข่าวดีก็คือ ปัจจุบันเทคโนโลยีนั้นช่วยอำนวยความสะดวกให้กับตลาดกระดานซื้อขายอย่างมาก ทำให้คำถามที่ว่าจะ “ซื้อ Bitcoin เว็บไหน” เป็นคำถามหลักๆ แทนที่จะถามว่า “จะซื้อ Bitcoin ที่ร้านไหน” เสียอีก กล่าวคือด้วยความที่ Bitcoin นั้นทำงานอยู่บนเทคโนโลยี decentralized นั้น ทำให้ใครๆก็สามารถที่จะโอนหรือส่ง Bitcoin หากันได้ทั่วโลกแบบไม่มีข้อจำกัด นั่นหมายความว่า คุณสามารถที่จะเดินเข้าไปในตลาดกระดานซื้อขายได้ในขณะที่คุณยังนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์

ข้อดีของเว็บกระดานแลกเปลี่ยนจะมีดังนี้

  1. สภาพคล่องสูงที่สุดในบรรดาประเภทเว็บแลกเปลี่ยนทั้งหมด – เนื่องจากเป็นตลาดโดยรวมที่ใครๆก็เดินเข้ามาทำการซื้อขายกัน ไม่ต่างจากตลาดหุ้น
  2. ราคาที่ถูกลง – เมื่อสภาพคล่องสูงแล้ว ราคาก็ถูกลง เนื่องจากการที่หลายๆคนทำการแย่งกันซื้อขายนั้น ส่งผลให้เกิดการแข่งขันทางตลาด แย่งกันตั้ง order ตัดราคากันเพราะต้องการให้มีการ fill order นั้นเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว
  3. ตัวเลือกหลากหลาย – ด้วยความที่มีสภาพคล่องสูงนั้น ส่งผลให้ทางเว็บสามารถลิสเหรียญ altcoin ตัวอื่นๆมาให้ผู้ใช้งานได้ทำการซื้อขายได้ด้วย

ทว่าข้อเสียของกระดานแลกเปลี่ยนจะมีดังนี้

  1. ความผันผวนของราคาที่สูง – โวลลุ่มที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมกับความผันผวนของราคาที่ใหญ่ยิ่ง และด้วยธรรมชาติของเหรียญ cryptocurrency ที่สามารถโอนหากันทั่วโลกได้ ส่งผลให้ราคาของเหรียญคริปโตบนกระดานแลกเปลี่ยนมีความผันผวนสูงกว่าเว็บซื้อขายประเภทอื่นๆ
  2. ความล่าช้าในการฝากและโอน – เนื่องจากการที่ผู้ให้บริการนั้นให้บริการแค่สถานที่ๆใช้ในการแลกเปลี่ยนไม่ได้ขึ้นกับลูกค้าโดยตรง การถอนเงินจากเว็บกระดานแลกเปลี่ยนจึงมีความล่าช้า ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะใช้เวลาตั้งแต่ เป็นระดับชั่วโมงจนถึงหนึ่งวัน
  3. ตกเป็นเป้าของนักแฮคมากกว่า – ในอดีตนั้นมีเว็บเทรดหลายๆเว็บที่ตกเป็นเป้าโจมตีของนักแฮค อันเนื่องมาจากมีสภาพคล่องและมูลค่าการซื้อขายต่อวันที่มหาศาล จึงเป็นที่ต้องตาต้องใจนักแฮคมากกว่าเว็บซื้อขาย Bitcoin หรือ altcoin ประเภทอื่นๆ
Visitors: 71,103